Viêm Xoang Cấp: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán, Điều Trị, Phòng Ngừa

Viêm xoang hay còn gọi viêm mũi xoang là bệnh lý tai mũi họng phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Viêm xoang gây nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do đó cần nhận biết được các dấu hiệu điển hình của bệnh để chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Viêm xoang cấp là gì?

Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc lót trong các xoang cạnh mũi. Viêm làm phù nề và tăng tiết chất nhầy ở niêm mạc các xoang gây tắc nghẽn xoang. Tình trạng viêm diễn ra trong thời gian ngắn dưới 4 tuần gọi là viêm xoang cấp tính. Nếu bệnh dai dẳng kéo dài trên 3 tháng dù đã được điều trị gọi là viêm xoang mạn

Viêm xoang cấp có các triệu chứng nào?

Các triệu chứng viêm xoang cấp tính thường bao gồm:

 • Chảy dịch mũi đặc, màu vàng hoặc xanh lục; dịch mũi có thể không chảy ra ngoài mà chảy ngược xuống phía sau cổ họng.
 • Nghẹt mũi gây khó thở bằng mũi, phải thở bằng miệng.
 • Đau, nhức, sưng xung quanh mắt, gò má, mũi hoặc trán của bạn, triệu chứng nặng hơn khi cúi xuống.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác bao gồm:

 • Ù tai
 • Đau đầu
 • Đau răng
 • Thay đổi khứu giác
 • Ho
 • Hôi miệng
 • Mệt mỏi
 • Sốt

Nguyên nhân nào gây viêm xoang cấp?

- Viêm xoang cấp tính thường gây ra bởi cảm lạnh thông thường, thường do vi rút gây ra. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể do vi khuẩn phát triển.

- Tiếp xúc với khói, do hút thuốc hoặc do tiếp xúc với khói thuốc thụ động

- Bất thường cấu trúc mũi như lệch vách ngăn mũi, polyp mũi hoặc khối u

- Bệnh xơ nang hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch như HIV / AIDS

Biến chứng của viêm xoang cấp?

Biến chứng viêm xoang cấp tính là không phổ biến, và các biến chứng nghiêm trọng rất hiếm. Nếu chúng xảy ra, các biến chứng có thể bao gồm:

- Viêm xoang mạn tính: viêm xoang cấp tính không được điều trị đúng có thể dẫn đến viêm xoang mãn tính.

- Viêm màng não: là tình trạng viêm màng và chất lỏng xung quanh não và tủy sống của bạn.

- Các bệnh nhiễm trùng khác hiếm gặp hơn như nhiễm trùng có thể lan đến xương (viêm tủy xương) hoặc da (viêm mô tế bào).

- Rối loạn thị lực: nếu nhiễm trùng lan đến hốc mắt có thể gây giảm thị lực hoặc thậm chí mù lòa vĩnh viễn.

Làm gì để chẩn đoán viêm xoang cấp?

Để chẩn đoán viêm xoang cấp cần

- Nội soi tai mũi họng: thấy niêm mạc xung quanh các khe mũi xoang phù nề, viêm đỏ, xuất tiết và thấy dịch màu vàng hay xanh chảy ra từ các khe này.

- Chụp cắt lớp vi tính cần thiết ở một số trường hợp khó chẩn đoán hoặc khảo sát trước phẫu thuật. Chụp cắt lớp vi tính giúp thấy được dịch trong các hốc xoang, hình ảnh phù nề của niêm mạc khe mũi xoang và bất thường cấu trúc vùng mũi xoang.

- est dị ứng da nếu nghi ngờ dị ứng đã gây ra viêm xoang cấp tính. Test dị ứng da an toàn và nhanh chóng, đồng thời có thể giúp xác định nguyên nhân gây dị ứng gây bùng phát viêm xoang cấp.

Các biện pháp điều trị viêm xoang cấp

Hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp sẽ tự khỏi.

- Phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng

 • Nước muối xịt mũi để rửa sạch đường mũi.
 • Corticoid nhỏ mũi giúp ngăn ngừa và điều trị viêm.
 • Thuốc thông mũi giúp co mạch mũi giảm tình trạng nghẹt mũi, tuy nhiên chỉ sử dụng thuốc thông mũi trong vài ngày vì chúng có thể gây ra sự trở lại của tắc nghẽn nghiêm trọng hơn.
 • Thuốc giảm đau.

-  Thuốc kháng sinh thường không cần thiết để điều trị viêm xoang cấp. Ngay cả khi viêm xoang cấp tính của bạn là do vi khuẩn, nó có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Bác sĩ có thể chờ và theo dõi xem tình trạng viêm xoang cấp tính của bạn có xấu đi không trước khi kê đơn thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, các triệu chứng nghiêm trọng, tiến triển hoặc dai dẳng có thể cần dùng kháng sinh.

- Liệu pháp miễn dịch: nếu dị ứng gây ra viêm xoang, liệu pháp miễn dịch giúp giảm phản ứng dị ứng của cơ thể với các dị nguyên gây dị ứng.

     Thực hiện các bước sau để giúp giảm nguy cơ bị viêm xoang cấp tính:

- Tránh nhiễm trùng đường hô hấp trên. Cố gắng tránh xa những người bị cảm lạnh. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, đặc biệt là trước bữa ăn.

- Kiểm soát tình trạng dị ứng của bạn.

- Tránh khói thuốc lá và không khí ô nhiễm. Khói thuốc lá và các chất ô nhiễm khác có thể gây kích ứng và làm viêm phổi và đường mũi của bạn.

- Sử dụng máy tạo độ ẩm. Nếu không khí trong nhà của bạn khô, việc bổ sung độ ẩm cho không khí có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang. Đảm bảo máy tạo ẩm luôn sạch sẽ và không bị nấm mốc với việc vệ sinh thường xuyên và kỹ lưỡng.