"VỆ SINH GIẤC NGỦ" SAU COVID-19.

Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động rất lớn đến thể chất và tinh thần không chỉ đối với người đang nhiễm mà còn tác động đến những người thân, những người làm việc xung quanh. Trong đó mất ngủ là một trong những hệ quả về thần kinh và tâm thần phổ biến nhất.
Giải đáp vấn đề ‘’Mất ngủ’’ của nhiều quý khách hàng đã đặt câu hỏi qua fanpage, website của Phòng Khám Đa Khoa Saigon Healthcare. Chuyên gia tâm lý ThS.BS. Bùi Diễm Khuê chia sẻ giải pháp bổ ích cho chứng rối loạn này, giải pháp "vệ sinh giấc ngủ".


Nói về vệ sinh, có lẽ chúng ta sẽ nghĩ đến môi trường, hay cơ thể sạch sẽ. Nhưng giấc ngủ không chỉ cần có vậy, vệ sinh ở đây có nghĩa là “làm sạch” những suy nghĩ không phù hợp, hay “quét dọn” những gì gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, từ đó tạo thói quen ngủ tốt. Vệ sinh giấc ngủ bao gồm:
✔️ Một căn phòng đủ tối, thoáng mát sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.
✔️ Để mắt nghỉ ngơi, thư giãn, không dùng thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính, tivi) 30 phút trước khi ngủ
✔️ Cố gắng duy trì thói quen đi ngủ và thức dậy cùng 1 thời điểm mỗi ngày, dù là giữa tuần hay cuối tuần. Thói quen này sẽ giúp ổn định đồng hồ sinh học của bạn.
✔️ Tránh dùng đồ uống có cồn (rượu, bia) trước khi đi ngủ vì bạn sẽ bị thức giấc nhiều lần trong đêm (đôi khi không tự nhận ra được), và rượu/bia chỉ "hạ gục" bạn chứ không mang lại giấc ngủ tự nhiên.
✔️ Tránh dùng thức uống chứa caffein (café, trà) từ sau 3 giờ chiều.
✔️ Tránh ngủ trưa quá nhiều, cũng không ngủ trưa sau 3 giờ chiều.
✔️ Ăn tối không trễ quá, nên ăn nhẹ nhàng, không ăn quá no.
✔️ Tập thể dục là tốt, nhưng không nên tập nặng trong vòng 2 giờ trước khi ngủ.
✔️ Nếu không ngủ được, không nên nằm trên giường quá 20 phút. Lúc đó, bạn có thể ra khỏi giường và làm gì đó nhẹ nhàng trong ánh sáng êm dịu như làm việc nhà, nghe nhạc, tập hít thở, thiền, hoặc viết ra những suy nghĩ miên man trong đầu (thậm chí có thể viết nguệch ngoạc trong bóng tối và bạn không cần đọc lại).

Ngoài ra, bạn có thể cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đến gặp chuyên viên tâm lý, hoặc luyện tập các bài tập phục hồi chức năng tim, phổi, vật lý trị liệu, các bài tập giúp ghi nhớ và tập trung.

*Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Phòng khám đa khoa SaiGon Healthcare - Thấu cảm trong từng lần chạm.
45 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.
Hotline: 098.226.4545
Website: www.Saigonhealthcare.vn