Phương Pháp Điều Trị Thoái Hóa Khớp Gối Hiệu Quả

Thoái hóa khớp gối là một dạng bệnh viêm khớp phổ biến. Thoái hóa khớp gối xảy ra khi lớp sụn đệm giữa khớp gối bị phá vỡ. Tình trạng này gây nên đau, cứng khớp và sưng. 

- Không có cách chữa khỏi viêm khớp gối, nhưng điều trị có thể giúp giảm khó chịu và làm chậm quá trình tổn thương. Nó cũng giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống và duy trì các hoạt động hàng ngày tốt hơn.

- Các lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Chúng bao gồm tiền sử bệnh, mức độ đau và tác động của thoái hóa khớp gối đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

- Điều trị thường bao gồm sự kết hợp của các liệu pháp và thay đổi lối sống.

1. Duy trì cân nặng hợp lý:

Nếu bạn đang thừa cân, giảm vài cân sẽ giúp ích cho bệnh thoái hóa khớp. Giảm cân có thể làm giảm áp lực lên khớp gối của bạn và từ đó giúp giảm bớt các triệu chứng.

Giảm cân cũng có thể giúp giảm viêm và nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và bệnh tim mạch.

2. Tập thể dục thường xuyên:

Tập thể dục là rất quan trọng nếu bạn bị thoái hóa khớp gối, nó có thể giúp bạn:

 • Kiểm soát cân nặng
 • Tăng cường sức mạnh cơ bắp để hỗ trợ khớp gối của bạn
 • Giảm căng thẳng

Các hoạt động phù hợp bao gồm:

 • Đạp xe
 • Đi dạo
 • Bơi lội hoặc các môn thể dục nhịp điệu dưới nước khác
 • Các bài tập kéo căng, tăng cường và giữ thăng bằng

Đạp xe cố định cũng có thể giúp duy trì sức mạnh ở các nhóm cơ tứ đầu và gân kheo mà không gây áp lực lên khớp gối của bạn. Bạn sử dụng các cơ này, ở phía trước và phía sau của đùi, khi bạn đứng lên từ tư thế ngồi. Chúng cũng giúp ổn định khớp gối.

3. Thuốc giảm đau:

Thuốc giảm đau có thể giúp giảm đau và các triệu chứng khác liên quan đến thoái hóa khớp gối:

 

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen
 • Acetaminophen (Tylenol), nếu bạn không thể dung nạp NSAID
 • Các chế phẩm bôi ngoài da có chứa NSAID hoặc capsaicin

Nếu các biện pháp trên không hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn:

 • Duloxetine (Cymbalta)
 • Tramadol

Tramadol là một loại thuốc giảm đau (có chất gây nghiện). Hội Thấp khớp / Viêm khớp Hoa Kỳ không khuyến nghị sử dụng thuốc có chất gây nghiện vì có nguy cơ dẫn đến lệ thuộc thuốc. Tuy nhiên, nếu các loại thuốc khác không có tác dụng, bác sĩ cũng có thể kê toa loại thuốc này.

4. Các liệu pháp thay thế:

Ngoài việc tập thể dục và dùng thuốc, các liệu pháp không dùng thuốc khác có thể giúp bạn kiểm soát thoái hóa khớp gối tốt hơn, bao gồm:

 • Các hoạt động giảm căng thẳng như yoga và thái cực quyền.
 • Châm cứu.
 • Chườm nóng và lạnh để giảm đau và viêm.
 • Liệu pháp hành vi nhận thức, có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau, sự khó chịu và căng thẳng khi sống chung với một tình trạng mãn tính.

Hội Thấp khớp / Viêm khớp Hoa Kỳ không khuyến nghị xoa bóp, trị liệu bằng tay hoặc sử dụng kích thích điện qua da (TENS) cho thoái hóa khớp gối.

Một số người sử dụng colchicine, dầu cá hoặc vitamin D cho bệnh thoái hóa khớp gối, nhưng các chuyên gia cũng không khuyến khích những loại này vì chúng không cho thấy lợi ích trong các nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, colchicine có thể có các tác dụng phụ bất lợi như tiêu chảy và nôn mửa.

Hội Thấp khớp / Viêm khớp Hoa Kỳ khuyên mọi người nên tránh các loại thuốc như glucosamine, chondroitin sulfate, hydroxychloroquine, tiêm Botox và tiêm axit hyaluronic, vì không có đủ bằng chứng cho thấy chúng an toàn hoặc hiệu quả.

5. Thuốc tiêm steroid:

Đối với những cơn đau và viêm nặng, bác sĩ có thể tiêm glucocorticoid hoặc corticosteroid trực tiếp vào khớp.

Trị liệu này cũng mang tính chất cấp cứu trợ tạm thời, không có giá trị lâu dài. Việc tiêm steroid thường xuyên cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực, vì vậy bác sĩ thường sẽ hạn chế các phương pháp điều trị này.

6. Phẫu thuật:

Nếu cơn đau khớp trở nên nghiêm trọng và các liệu pháp khác không giúp ích, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Có nhiều lựa chọn phẫu thuật khác nhau để điều trị thoái hóa khớp gối.

Phẫu thuật nội soi khớp

Đây là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu, khi đó bác sĩ phẫu thuật sử dụng ống soi khớp, một loại camera, để xem bên trong đầu gối.

Thông qua thủ thuật này cũng có thể sửa chữa các chấn thương hoặc làm sạch các mảnh vụn, chẳng hạn như các mảnh xương, khỏi khớp để bảo vệ tốt hơn các mô khớp khỏe mạnh.

Điều này có thể giúp làm giảm các triệu chứng và ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật toàn bộ đầu gối.

Cắt xương

Theo Học viện Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS) , phẫu thuật cắt xương có thể hữu ích nếu bạn bị thoái hóa khớp gối giai đoạn đầu, ảnh hưởng đến xương chỉ ở một bên khớp.

Trong quá trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt và định hình lại xương. Việc này sẽ làm giảm áp lực lên phần bị tổn thương và điều chỉnh sự liên kết của xương.

Chỉ định thể phù hợp nếu bạn:

 • Hoạt động nhiều, dưới 60 tuổi và không thừa cân
 • Chỉ bị đau ở một bên đầu gối
 • Bị thoái hóa khớp do hoạt động hoặc đứng trong thời gian dài

Loại phẫu thuật này có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của tổn thương khớp.

Thay toàn bộ đầu gối

Trong thay thế toàn bộ khớp gối , bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ mô, xương bị tổn thương và thay khớp gối bằng khớp nhân tạo.

Bác sĩ có thể làm điều này thông qua phẫu thuật mở hoặc xâm lấn tối thiểu . Các yếu tố như mức độ hoạt động và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân giúp bác sĩ xác định liệu đây có phải là lựa chọn phẫu thuật tốt nhất hay không.

Bạn cần làm gì nếu thoái hóa gây đau và cứng khớp gối của bạn ?

- Hãy liên hệ với chúng tôi giúp bạn đưa ra kế hoạch điều trị riêng.

- Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các lựa chọn tốt nhất về phương pháp tập thể dục cũng như lựa chọn thuốc.

- Bác sĩ cùng bạn thảo luận về chương trình kiểm soát cân nặng cũng như những thay đổi lối sống.

- Đề nghị liệu pháp phẫu thuật có thể được đưa ra tùy mức độ tổn thương và tình trạng cụ thể của bạn.

Với phương pháp điều trị phù hợp, bạn có thể kiểm soát tốt hơn các triệu chứng, duy trì hoạt động và cải thiện chất lượng cuộc sống.