Cho phép Chính phủ áp dụng 4 quy định khác luật để cấp bách chống dịch

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý với 4 biện pháp khác quy định của luật mà Chính phủ đề xuất để chống dịch Covid-19 trong điều kiện cấp bách.

Cuối giờ chiều 6/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó một ngày, Thủ tướng đã ký Công văn số 1067 xin ý kiến góp ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các giải pháp cấp bách phòng chống dịch. Sau đó, Chính phủ tiếp tục có tờ trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép Chính phủ quyết định giải pháp cấp bách khác quy định của luật.

Ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều bày tỏ đồng tình với các nội dung đề xuất của Chính phủ, đặc biệt là 4 nội dung mới khác quy định của pháp luật hiện hành hoặc thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

ap dung 4 quy dinh khac luat trong chong dich anh 1

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý với 4 biện pháp khác quy định của luật mà Chính phủ đề xuất để chống dịch Covid-19 trong điều kiện cấp bách. Ảnh: Doãn Tấn.

Cụ thể, cho phép các Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh quyết định thành lập cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 và đề nghị bổ sung thời hạn hiệu lực của nội dung này (đến hết năm 2022). Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý chỉ áp dụng giải pháp này trong trường hợp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo kịch bản ứng phó dịch và điều kiện thực tiễn tại mỗi địa phương.

Bộ Y tế được quy định thủ tục hành chính trong thông tư theo thủ tục rút gọn để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đồng ý với dự thảo Nghị quyết quy định: Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 do ngân sách Nhà nước bảo đảm theo chi. Song cơ quan này đề nghị việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh những bệnh nhân mắc Covid-19 có các bệnh nền khác phải thực hiện theo quy định luật.

Cuối cùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý giao Thường trực HĐND quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền vì rất nhiều địa phương đang phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt như hạn chế tập trung đông người, thực hiện giãn cách xã hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý phải kiểm tra chặt chẽ, tránh việc làm dụng quy định này để quyết định các nội dung không thực sự cấp bách, không trực tiếp liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.