Bảy Phương Pháp Ngừa Thai Hiệu Quả Không Sử Dụng Nội Tiết Tố

1. Bao cao su:

Bao cao su (dành cho nam và nữ) là loại phổ biến nhất của phương pháp ngừa thai không hormone được sử dụng trên toàn cầu. Ngoài việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn, chúng còn bảo vệ bạn chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

2. Chất diệt tinh trùng:

- Chất diệt tinh trùng là một chất hóa học tiêu diệt tinh trùng, có thể ở dạng bọt, gel hoặc kem.

- Chất diệt tinh trùng có hiệu suất 70-80% khi sử dụng một mình và do đó cần được sử dụng đúng cách cùng với bao cao su hoặc bất kỳ phương pháp rào cản nào khác.

- Thông thường, chất diệt tinh trùng không có bất kỳ tác dụng phụ nào, nhưng một số người có thể bị kích ứng da.

3. Bọt biển:

- Miếng bọt biển tránh thai là một loại bọt nhựa được đưa vào âm đạo trước khi giao hợp. Nó hoạt động như một rào cản giữa tinh trùng và cổ tử cung của bạn. Bọt biển được thiết kế để sử dụng một lần và nên được sử dụng cùng với chất diệt tinh trùng. Chúng có thể được đưa vào âm đạo tối đa 24 giờ trước khi quan hệ tình dục và phải được loại bỏ ít nhất sau 6 giờ sau khi quan hệ tình dục.

- Bọt biển có hiệu quả khoảng 60-80%. Bạn phải hạn chế sử dụng miếng bọt biển nếu bị dị ứng với thuốc sulfa, polyurethane hoặc chất diệt tinh trùng.

4. Nắp cổ tử cung:

- Nắp cổ tử cung là một nút silicon có thể được đưa vào âm đạo trước khi giao hợp. Nó có thể tái sử dụng do đó cần kiểm tra xem có lỗ hoặc vết nứt nào trước khi sử dụng hay không. - Hiệu suất của nắp cổ tử cung từ 60% đến 80%.

5. Màng ngăn:

- Màng ngăn là một hàng rào silicon hình vòm được đưa vào âm đạo trước khi giao hợp. Nó cũng có thể tái sử dụng và cần kiểm tra kỹ xem có các điểm yếu hoặc vết nứt là bắt buộc trước khi sử dụng.

- Bạn có thể để nó bên trong âm đạo tối đa 24 giờ nhưng hãy nhớ rằng chỉ nên lấy ra sau 6 giờ kể từ khi giao hợp. Màng ngăn có hiệu suất 80% và bạn có thể sử dụng nó cùng với chất diệt tinh trùng.

6. Các lựa chọn dài hạn và vĩnh viễn:

- Nếu bạn đang tìm kiếm các biện pháp ngừa thai lâu dài, bạn có thể sử dụng dụng cụ tử cung. Bác sĩ phụ khoa sẽ đặt vòng tránh thai không chứa nội tiết tố vào bên trong tử cung.

- Vòng tránh thai có thể được sử dụng đến 10 năm, nguy cơ thất bại với  là dưới 1%. Nó cũng có thể được loại bỏ bất cứ lúc nào để trả lại cho bạn khả năng sinh sản bình thường.

- Các tác dụng phụ của biện pháp tránh thai thường gặp bao gồm chuột rút và chảy máu nhiều, nhưng chúng có thể giảm dần theo thời gian.

- Bạn có thể chọn phẫu thuật (triệt sản) như một thủ tục vĩnh viễn để kiểm soát sinh sản. Triệt sản có thể được thực hiện trên một phụ nữ, gọi là thắt ống dẫn trứng, hoặc trên nam giới gọi là thắt ống dẫn tinh. Hầu hết các phương pháp triệt sản nữ đều có hiệu quả ngay lập tức, nhưng sau khi thắt ống dẫn tinh có thể có tinh trùng trong tinh dịch đến 3 tháng. Quá trình này có hiệu quả cao và có tỷ lệ thất bại dưới 1%.

 1. Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên:

- Bạn có thể xác định thời điểm trong tháng mà bạn có khả năng thụ thai (ngày rụng trứng) và tránh quan hệ tình dục trong thời gian này. Thời gian thụ thai này thường khoảng 6-8 ngày trong một chu kỳ. Một số cách để xác định xem người phụ nữ có đang rụng trứng hay không là:

 • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, quá trình rụng trứng diễn ra khoảng 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo.
 • Trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể cơ bản giảm và tăng đột biến sau khi rụng trứng.
 • Số lượng và kết cấu của chất nhầy cổ tử cung thay đổi trong thời kỳ rụng trứng.

Tỷ lệ thành công của phương pháp ngừa thai này là khoảng 75% và phụ thuộc vào kinh nghiệm và hiệu quả của các cặp vợ chồng trong quá trình theo dõi kinh nguyệt.

8. Ưu nhược điểm của các phương pháp ngừa thai không nội tiết:

Ưu điểm của các phương pháp ngừa thai không nội tiết:

- Bạn có thể chuyển sang biện pháp tránh thai không dùng hormone nếu bạn:

 • Không yêu cầu kiểm soát sinh sản liên tục hoặc không quan hệ tình dục quá thường xuyên.
 • Bị tác dụng phụ của thuốc tránh thai.
 • Không muốn thay đổi chu kỳ tự nhiên của cơ thể bạn.
 • Bạn có thể sử dụng phương pháp này như một biện pháp bảo vệ bổ sung cùng với các phương pháp nội tiết tố.
 • Hầu hết các phương pháp ngừa thai không dùng hormone đều không tốn kém.

Nhược điểm của các phương pháp ngừa thai không nội tiết tố:

 • Hầu hết các phương pháp này (ngoại trừ vòng tránh thai) đều yêu cầu sử dụng nhất quán để tránh thai.
 • Tỷ lệ thất bại của các biện pháp tránh thai không nội tiết tố ngoại trừ vòng tránh thai cao hơn so với các biện pháp kiểm soát sinh sản nội tiết tố.
 • Nhiều phương pháp không thể áp dụng trong thời kỳ kinh nguyệt.
 •  Nhiều phụ nữ có thể cảm thấy khó chịu khi đặt hoặc để các thiết bị ngừa thai trong âm đạo của họ.