5 BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

1️⃣ Viêm khớp dạng thấp
☄️Đây là một bệnh lý mạn tính do rối loạn tự miễn trong cơ thể gây nên, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô trong chính cơ thể.
👉 Bệnh gây ảnh hưởng lớn tới người bệnh như gây viêm (đỏ, sưng) dẫn đến đau, xơ cứng và sưng khớp, phần lớn là khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối.
2️⃣ Thoái hóa khớp
⚡️Thoái hóa khớp là bệnh lý xương khớp xảy ra khi phần sụn khớp và xương dưới sụn ở khớp bị tổn thương, dẫn đến các phản ứng viêm và tình trạng tràn dịch khớp.
👉Nguyên nhân phì biến của thoái hóa khớp là tuổi tác và một số yếu tố khác như tình trạng béo phì, chấn thương xảy ra thường xuyên tại khớp, tai nạn thể thao, tai nạn lao động, các bệnh lý khớp viêm như viêm khớp dạng thấp, gút hay nhiễm trùng khớp…
3️⃣ Thoát vị đĩa đệm cột sống
☄️ Đây là bệnh lý gây ra do tình trạng lớp nhân nhầy ở đĩa đệm tràn ra bên ngoài, chèn ép lên các dây thần kinh, gây ra bệnh rễ thần kinh.Thoát vị đĩa đệm cột sống thường xảy ra nhất ở vùng đốt sống chịu lực và cử động nhiều, do đó thoát vị thường xảy ra vùng cột sống thắt lưng và vùng cột sống cổ.
👉 Những yếu tố nguy cơ của bệnh bao gồm lão hóa, yếu tố sinh hoạt đặc biệt công việc ngồi lâu, bưng vác đồ nặng và tình trạng thừa cân – béo phì.
4️⃣ Đau thần kinh tọa
⚡️ Đây là tình trạng cơn đau lan từ vùng mông xuống dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa.
👉Những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa gồm:
◾️ Thoát vị đĩa đệm: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất
◾️ Thoái hóa cột sống thắt lưng:
◾️ Trượt đốt sống: Tình trạng trượt đốt sống làm hẹp lỗ liên hợp cột sống, tác động đến thần kinh tọa, khiến người bệnh đau nhức.
5️⃣ Loãng xương
☄️Loãng xương là tình trạng xảy ra do giảm khối lượng và chất lượng của xương, làm giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương dù chỉ với chấn thương nhẹ.
👉Loãng xương thường xảy ra ở người lớn tuổi, phụ nữ sau mãn kinh, những người suy dinh dưỡng, sử dụng corticoid kéo dài…
🔰 Phương pháp phòng tránh và hạn chế các bệnh về xương-khớp:
➖Thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu canxi như sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt, cá, tôm… và các loại rau quả.
➖Tập thể dụng và vân động điều động
➖ Chú ý tới chế độ sinh hoạt và làm việc: Cần thay đổi liên tục tư thế, tránh ngồi hay đứng quá lâu, hạn chế làm việc quá sức, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi.
➖ Kiểm soát tốt cân nặng vì cân nặng tác dụng một lực nhất định lên xương nên tình trạng béo phì sẽ có nguy cơ cao dẫn đến các bệnh về xương khớp.
______________________________
Đội ngũ y bác sĩ uy tín đầu ngành.
Dịch vụ chuyên nghiệp - nhanh chóng.
Trang thiết bị hiện đại
-----------------------------
📍 Phòng khám đa khoa SaiGon Healthcare
🏥 45 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.
☎ Hotline: 098.226.4545
⏰ Thời gian làm việc: 7:00 - 19:00 thứ hai đến thứ sáu & 7:00 - 16:30 thứ bảy
🌐 Website: Saigonhealthcare.vn