ĐỘT QUỴ - CĂN BỆNH TỬ THẦN VÀ 3 “GIỜ VÀNG” CẦN BIẾT

Quy tắc phát hiện sớm đột quỵ F.A.S.T
Quy tắc 03 “giờ vàng” và ca bệnh ngưng tim, ngưng thở
 
Các trường hợp đột quỵ xảy ra ngày càng nhiều. Đáng tiếc nhất là những trường hợp đột tử mà trước đó bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết sớm và phòng ngừa căn bệnh tử thần này? Hãy tìm hiểu về căn bệnh tử thần này để bảo vệ chính bản thân và các thành viên trong gia đình.
 
Đột quỵ (hay gọi là tai biến mạch máu não) là căn bệnh cấp tính, đột ngột, có tính chất nguy hiểm cao. Nguyên nhân do nghẽn mạch máu trong não, có liên quan đến bệnh tim mạch và mỡ máu cao hoặc do vỡ mạch máu trong não, có liên quan đến cao huyết áp nhưng không được điều trị hoặc điều trị không đầy đủ.
 
Tổ chức Đột quỵ Thế giới ước tính rằng, cứ mỗi 6 người sẽ có 1 người bị đột quỵ. Theo đó, chỉ riêng tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ, hơn 50% trong số đó tử vong và chỉ có 10% bệnh nhân đột quỵ hồi phục hoàn toàn.
Việc phát hiện sớm những dấu hiệu của chứng bệnh này là rất quan trọng để có thể giảm thiểu những hậu quả nguy hiểm của bệnh và rút ngắn thời gian điều trị.
 
F.A.S.T – Quy Tắc Phát Hiện Sớm Đột Quỵ
Tuy có nhiều dấu hiệu cảnh báo đột quỵ sớm, song để dễ nhớ, Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia Hoa Kỳ (National Stroke Association) đưa ra nhóm dấu hiệu cảnh báo “F.A.S.T” để giúp mọi người nhận biết các triệu chứng đột quỵ phổ biến.
 
       • F – Face (Gương mặt): Gương mặt mất cân đối, nhân trung lệch đi hoặc méo xệ một bên miệng. Biểu hiện rõ khi bệnh nhân cười, nhe răng.
       • A – Arms (Tay): Kiểm tra tình trạng hiện yếu hoặc liệt tay, chân bằng cách yêu cầu bệnh nhân giơ đều hai tay, hai chân lên, nếu bên nào yếu hơn, hoặc rơi xuống trước cho thấy có liệt.
       • S – Speech (Lời nói): Ngôn ngữ bất thường: Yêu cầu bệnh nhân nói, lặp lại một cụm từ đơn giản. Nếu không lưu loát, giọng “méo” hoặc không nói được đó là dấu hiệu bất thường.
       • T – Time (Thời gian): Nếu có bất kỳ 1 trong 3 dấu hiệu này cho thấy bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ rất cao, hãy khẩn trương, nhanh nhất đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có khả năng điều trị đột quỵ.
 
Quy tắc 03 “giờ vàng”
Thời gian cấp cứu đột quỵ được tính bằng phút. Chần chừ mỗi phút, 2 triệu tế bào não sẽ chết mà không có cách nào hồi phục được. Do đó, cấp cứu trong vòng “3 giờ vàng” kể từ khi có triệu chứng khởi phát đầu tiên cho cơ hội sống cao hơn và đảm bảo được khả năng vận động.
______________________________
Đội ngũ y bác sĩ uy tín đầu ngành.
Dịch vụ chuyên nghiệp - nhanh chóng.
Trang thiết bị hiện đại
-------------------------------
Phòng khám đa khoa SaiGon Healthcare - Thấu cảm trong từng lần chạm
45 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.
Hotline: 098.226.4545
Thời gian làm việc:
Thứ 2 đến thứ 6: sáng từ 7:00 - 11:30, chiều từ 13:00 - 19:00 .
Thứ 7 sáng từ 7:00 - 11:30, chiều từ 13:00 - 16:30
Website: Saigonhealthcare.vn